Tinh trùng chết sẽ đi đâu? Tại sao có thể khiến nam giới vô sinh?

Khi tinh trùng chết sẽ đi đâu mà có thể là nguyên nhân khiến cho quá trình thụ thai không thể xảy ra và khiến nam giới bị vô sinh, hiếm muộn? Lý giải từ y khoa theo các bác sĩ nam khoa.

1. Tinh trùng chết sẽ đi đâu?

Tinh trùng có chức năng kết hợp với trứng của nữ giới để tạo thành hợp tử và phát triển thành phôi thai. Khi tinh trùng chết sẽ không có khả năng sốt sót trong tinh dịch khiến quá trình thụ thai không thể xảy ra gây vô sinh – hiếm muộn. Cũng chính vì vậy mà nhiều người thắc mắc tinh trùng chết đi đâu?

Tinh trùng chết sẽ đi đâu là thắc mắc của nhiều người

Theo các chuyên gia, Tinh dịch (dịch chứa tinh trùng) sau khi được xuất vào âm đạo có thể “đi dạo” sâu hơn vào trong đó hoặc rơi ra ngoài và chết, hoặc cả hai. Phần tinh dịch còn lại trong cơ thể phụ nữ có thể  giúp tinh trùng sốt sót từ 3 – 5 ngày. Kinh tinh dịch này bay hơi hết thì tinh trùng sẽ bị chết.

Do môi trường âm đạo của nữ giới có nồng độ pH rất cao và tính axit mạnh nên phần lớn tinh trùng sẽ chết khi vào đường âm đạo. Một số tinh trùng khỏe mạnh sẽ chống chọi và tồn tại khoảng 2 – 3 tiếng và tìm ra cơ hội thuận lợi để thâm nhập vào tử cung để gặp trứng thụ tinh. Sau 36 giờ được xuất vào âm đạo ¾ số tinh trùng sẽ chết đi và sau 3 ngày thì tinh trùng không thể duy trì sự sống của nó và chúng sẽ chết đi.

2. Tinh trùng ra ngoài không khí bao lâu thì chết?

Nếu tinh trùng không nằm trong đường sinh dục nam hoặc môi trường âm đạo của nữ giới mà bên ngoài không khí thì thời gian sống của chúng rất thấp.

+ Nếu môi trường chứa tinh dịch của nam giới: Thời gian tinh trùng sống và tồn tại có thể lên tới 20-24h sau khi nam giới xuất tinh.

+ Nếu trong môi trường ẩm ướt: Tinh trùng tồn tại được khoảng từ 10-15 phút sau khi xuất tinh.

+ Còn trong môi trường khô ráo: Tinh trùng sẽ chết sau vài phút (với tinh trùng khỏe mạnh) hoặc chết ngay sau khi xuất tinh.

3. Tác hại của tinh trùng chết

  • Tình trạng tinh trùng chết gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và khả năng sinh sản của nam giới.
  • Tinh trùng chết làm nam giới xuất hiện suy nhược bao tử, thiếu máu thúc đẩy tinh trùng làm đối loạn các yếu tố ở nam giới
  • Nếu mắc bệnh tinh trùng yếu mà không điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh của tinh hoàn từ đó phát triển thành không có tinh trùng làm mất khả năng sinh sản.
  • Khi tinh trùng chết sẽ ảnh hưởng đến sự kết hợp giữa tinh trùng và trứng. Từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến sự thụ thai của trứng có thể dẫn đến vô sinh.
  • Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản bệnh tinh trùng chết còn gây ra tâm lý căng thẳng, hoang mang cho người bệnh làm ảnh hưởng trực tiếp đến thói quen sinh hoạt vợ chồng gây bất hòa trong đời sống hôn nhân.

Tinh trùng chết ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và đời số vợ chồng

4. Phương pháp cải thiện tinh trùng chết ở nam giới

Thay vì lo lắng tinh trùng chết sẽ đi đâu bạn nên nâng cao chất lượng tinh trùng, cải thiện tình trạng tinh trùng bằng những phương pháp đơn giản sau:

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp bạn nâng cao được chất lượng tinh trùng 

Để nâng cao chất lượng tinh trùng bạn nên giữ chỉ số khối lượng cơ thể (BMI) trong khoảng 20 – 25. Ngoài chế độ dinh dưỡng như ăn nhiều chất giàu năng lượng như trứng, sữa, pate, thịt bò, giá sống, hải sản… Ngoài ra bạn không nên uống bia rượu, bỏ thuốc lá tránh tiếp xúc với các hóa chất độc hại.

Bổ sung vitamin và vi chất

Bạn có thể uống multivitamin hàng hàng để cung cấp đủ selenium, kẽm, acid folic để sản xuất ra đủ số lượng tinh trùng và là tinh trùng có chất lượng, hạn chế tình trạng tinh trùng chết.

Tinh trùng rất nhạy cảm với các chất oxy hóa và những phân tử oxy hóa không ổn định có thể làm tổn thương màng tế bào. Trong khi đó multivitamin chứa các vitamin chống oxy hóa như vitamin C và E, những vitamin có tác dụng bảo vệ tinh trùng không bị tổn thương. Đặc biệt là các chất chống oxi hóa như: L’cartinin + Acetyl-L-carnitine (cải thiện chất lượng tinh trùng), Selen và kẽm (hỗ trợ cho quá trình sinh tinh), Coenzyme Q10 (lợi ích tối ưu với chất lượng tinh dịch), Vitamin B12 (Tăng nồng độ, số lượng và khả năng vận động của tinh trùng)

Giảm stress

Căng thẳng kéo dài sẽ ảnh hưởng đến một số hormone cần để tạo ra tinh trùng. Không những vậy stress cũng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc yêu gây bất hòa trong đời sống vợ chồng. Vì vậy bạn cần thư giãn, nghỉ ngơi hợp lý để tránh căng thẳng mệt mỏi kéo dài.

Luyện tập thân thể thường xuyên

Nên luyện tập thường xuyên để có sức khỏe tốt 

Luyện tập thể thao thường xuyên giúp duy trì sức khỏe tốt, tinh thần thoải mái và tốt cho sức khỏe sinh sản. Tuy nhiên bạn cũng không nên luyện tập quá sức.

Kiểm soát cân nặng

Đừng tưởng rằng cân nặng không ảnh hưởng gì đến chất lượng tinh trùng. Việc cơ thể quá nhiều mỡ hoặc quá ít có thể làm cho sự sản xuất ra các hormone sinh sản bị rối loạn, dẫn đến giảm số lượng tinh trùng và tăng tỷ lệ các tinh trùng bất thường.

Nếu bạn vẫn lo lắng về tình trạng tinh trùng chết  hãy đến phòng khám nam khoa – Bệnh viện nam khoa An Việt 1E Trường Chinh để các chuyên gia được tư vấn cụ thể nhất . Mọi thắc mắc xin liên hệ 1900 2838 để được giải đáp.