Nguyên nhân & dấu hiệu nhận biết triệu chứng tràn dịch màng tinh hoàn

Triệu chứng tràn dịch màng tinh hoàn là bệnh lý không chỉ gặp ở nam giới đã trưởng thành mà còn có thể gặp phải ở cả trẻ em nhỏ tuổi. Tuy nhiên rất ít người để ý và nhận biết đúng đắn những triệu chứng của bệnh lý này, dẫn đến tình trạng kéo dài nguy hiểm. Vậy làm thế nào để nhận biết được hiện tượng tràn dịch màng tinh hoàn, nguyên nhân và điều trị như thế nào, mời bạn đọc theo dõi trong bài viết dưới đây.

1. Nguyên nhân gây tràn dịch màng tinh hoàn

Có nhiều nguyên nhân gây nên hiện tượng tràn dịch màng tinh hoàn như:

– Nhiễm trùng do vi khuẩn gây bệnh ở đường sinh dục, tiết niệu như: E.coli, lậu, giang mai, các chủng liên cầu, tụ cầu, đặc biệt là vi khuẩn lao, do nhiễm các ký sinh trùng như giun chỉ, nấm…

– Nguyên nhân từ các bệnh toàn thân như: suy tim, xơ gan cổ chướng, hội chứng thận hư…

– Những nguyên nhân khác do ung thư, chấn thương hay đơn giản chỉ là hậu quả của phản ứng viêm ở tinh hoàn và mào tinh hoàn.

>>> Tìm hiểu thêm một số nguyên nhân khác (tại đây)

Một số nguyên nhân gây tràn dịch màng tinh hoàn thường gặp:

– Đối với trẻ sơ sinh

Ở một số bé trai, dấu hiệu tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ sơ sinh thường phát triển từ trong bụng mẹ. Khi tới tuần thứ 28 của thai kỳ, tinh hoàn của bé trai di chuyển từ vị trí ổ bụng xuống bìu thông qua một ống nhỏ là ống phúc tinh mạc.

Bình thường các chất dịch này sẽ tự thoát hết ra ngoài sau đó đóng lại. Nếu chất dịch này vẫn còn ứ đọng lại, không cần quá lo lắng bởi nhiều trường hợp các chất này sẽ tự tiêu. Vì thế, chỉ nên can thiệp với trẻ trên 2 tuổi khi lượng dịch này nhiều.

Trẻ sơ sinh cũng có dầu hiện tràn dịch màng tinh hoàn, nguyên nhân tràn dịch màng tinh hoàn

– Đối với nam giới trưởng thành

Với nam giới trưởng thành, nguyên nhân gây tràn dịch màng tinh hoàn thường liên quan tới các bệnh lý nam khoa như viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn hoặc biến chứng sau thắt giãn tĩnh mạch tinh, sau mổ thoát bị bẹn.

Bình thường hiện tượng tràn dịch màng tinh hoàn không gây nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu nguyên nhân tràn dịch màng tinh hoàn có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống tình dục, khả năng sinh sản và trở thành một trong những yếu tố tăng nguy cơ ung thư ở nam giới.

2. Triệu chứng của tràn dịch màng tinh hoàn

Những triệu chứng của tràn dịch màng tinh hoàn bao gồm:

– Đau vùng bìu bẹn: Bệnh nhân có thể đau dữ dội, đau quặn thành từng cơn hoặc có thể chỉ đau tức âm ỉ, liên tục.

– Bìu to lên, sa xuống dưới, da căng bóng nhưng hai tinh hoàn không sa xuống, nghiệm pháp kẹp da bìu âm tính. Khi soi đèn pin vào bìu, ánh sáng có thể xuyên qua dễ dàng.

– Tinh hoàn có thể sưng to, đau hoặc cũng có thể thấy tinh hoàn cứng như đá.

Triệu chứng tràn dịch màng tinh hoàn, dấu hiệu tràn dịch màng tinh hoàn

– Trường hợp bị viêm tinh hoàn, mào tinh hoàn, màng tinh hoàn cũng sẽ kích thích và xuất tiết dịch, đau dữ dội kèm theo tinh hoàn, mào tinh hoàn sưng to.

– Trường hợp bị dịch màng tinh hoàn ít thường khó phát hiện bằng dấu hiệu lâm sàng. Nên dựa vào siêu âm để phát hiện nhanh và chính xác. Trên siêu âm khi lớp dịch này dày quá 5mm thì mới có giá trị (nếu nhỏ hơn có thể là dịch sinh lý bình thường).

+ Dịch máu: Sang chấn ung thư.

+ Dịch mủ: Viêm cấp tính do các vi khuẩn.

+ Dịch vàng chanh: Thường là dịch xuất tiết do các bệnh toàn thân, có thể là do lao hoặc do ung thư.

+ Dịch dưỡng chấp: Dấu hiệu lâm sàng rất đặc trưng của bệnh giun chỉ (phù chân voi, đái dưỡng chấp).

Triệu chứng của tràn dịch màng tinh hoàn nếu không kịp thời được khắc phục có thể dẫn đến suy giảm chức năng sinh sản do số lượng và chất lượng tinh trùng giảm, cùng với mặc cảm về tâm lý nên ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, đời sống vợ chồng.

Theo các chuyên gia, hiện tượng tràn dịch màng tinh hoàn là triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau. Việc điều trị phải dựa vào nguyên nhân để có hiệu quả cao. Mục đích điều trị không chỉ là làm giảm hết các triệu chứng ở màng tinh hoàn mà còn phải bảo tồn được các chức năng của tinh hoàn, duy trì chức năng về tình dục, sinh sản cho bệnh nhân sau đó.

3. Phương pháp điều trị tràn dịch màng tinh hoàn ở nam giới

Theo Bác sĩ Nguyễn Quang Cừ – Nguyên trưởng khoa Tiết niệu – Nam khoa thì việc điều trị phải dựa vào nguyên nhân để có hiệu quả cao. Mục đích điều trị không chỉ là làm giảm hết các triệu chứng ở màng tinh hoàn mà còn phải bảo tồn được các chức năng của tinh hoàn, duy trì chức năng về tình dục, sinh sản cho bệnh nhân sau đó.

Bác sĩ Nguyễn Quang Cừ – Nguyên trưởng khoa Tiết niệu

Cho dù là do nguyên nhân nào thì trước tiên người bệnh cũng phải đến các bệnh viện lớn, uy tín để làm các xét nghiệm, thăm khám chuyên khoa trước khi tiến hành điều trị.

Dưới đây là những phương pháp điều trị hiệu quả nhất:

  • Với trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ dưới 2 tuổi bị tràn dịch màng ở tinh hoàn mức độ nhẹ thì không cần quá lo lắng, dịch có thể tự tiêu sau đó. Tuy nhiên cha mẹ nên cẩn thận xin ý kiến bác sĩ để tránh để lại hệ quả không đáng có sau này.
  • Trường hợp nam giới bị tràn dịch do các bệnh viêm nhiễm, suy yếu cơ thể, lao,… thì phải đi khám, uống thuốc và tiến hành điều trị theo chỉ định.
  • Các trường hợp khác sẽ được chỉ định phẫu thuật tràn dịch màng tinh hoàn tại bệnh viện.

Song song với quá trình điều trị tại bệnh viện, người bệnh cũng nên chú ý nghỉ ngơi hợp lý, không nên làm việc quá sức, ngủ đủ giấc và bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể để sớm hồi phục.

Cách tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn và chữa trị đúng cách hiện tượng và nguyên nhân gây ra triệu chứng tràn dịch màng tinh hoàn. Bệnh viện An Việt luôn đồng hành cùng bạn, bạn có thể để lại thông tin trên website namkhoaanviet.com hoặc có thể gọi điện đến số hotline 1900 2838 ngay bây giờ nhé.