Nguyên nhân, biểu hiện và điều trị bệnh viêm amidan

Viêm amidan là bệnh lý tai mũi họng có thể gặp phải ở tất cả các độ tuổi đặc biệt là người già và trả nhoe là hai đối tượng có sức đề kháng cũng như hệ miễn dịch yếu. Viêm amidan à tình trangj bạn bị vi khuẩn xâm nhập gây nhiễm trùng. Bệnh này tuy không nguy hiểm nhưn nếu không được điều trị kịp thời thì nó sẽ tái đi tái lại nhiều lần gây khó chịu cho người bệnh.

Các triệu chứng của bệnh viêm amidan

Sốt cao:  Triệu chứng sốt cao thường đi kèm với biểu hiện sưng đau amidan. Đây là biểu hiện cho việc bạn vị các loại tạp khuẩn hoặc các loại virus xâm nhập gây ra tình trạng viêm amidan mãn tính.

Đau họng: Biểu hiện của viêm amidan là những cơn đau họng kéo dài và không có dấu hiệu giảm đi sau khi sử dụng các loại thuốc. Đau họng là biểu hiện rõ ràng nhất của bệnh viêm amidan.

Xuất hiện hạch ở cổ: Đối với bệnh nhân viêm amidan thường có dấu hiệu xuất hiện các nốt hạch ở cổ sưng lên rất to và gây ra cảm giác đau đớn cho người bệnh.

Hơi thở người bệnh có mùi hôi: Do các vi khuẩn xâm nhập và phát triển mạnh mẽ trên các chất nhầy của amidan gây ra cho người bệnh hơi thởi nặng mùi và có hơi thở đang rất hôi.

Xem thêm: Viêm amidan biến chứng nguy hiểm mà bạn cần biết

Nguyên nhân của bệnh viêm amidan

– Nguyên nhân cơ bản và được tính cao nhất là do các loại vi khuẩn gây ra thông qua vào việc xâm nhập vào cổ họng để tiếp tục vào cơ quan khác của cơ thể.

– Do vệ sinh cá nhân không thường xuyên đặc biệt là ở khu vực tai, mũi, họng khiến cho các vi khuẩn có cơ hội xâm nhập và phát triển ở bên trong cơ thể. Ngoài ra do người bệnh có thể có bệnh tiền sử liên quan đến viêm họng, trào ngược dạ dày, sâu răng…

– Các yếu tốt bên ngoài tác động như môi trường, thời tiết thay đổi dẫn đến cơ thể không kịp thích nghi.

Một số biện pháp chữa viêm  amidan tại nhà được truyền tai nhau

  • Chữa amidan bằng mật ong: Mật ong có tính ấm, giúp làm giảm ho, long đờm và sát khuẩn rất hiệu quả. Cách sử dụng vô cùng đơn giản, dùng mật ong nguyên chất với nước cốt chanh rồi ngâm trong miêng, sau đó nuốt từ từ.
  • Chữa amidan bằng rau diếp cá: Rau diếp cá có tác dụng giảm đau, hạ số và giúp tiêu viêm rất tốt. Rau diếp cá bạn có thể sử dụng bàng cách ăn sống sau khi ngam bằng nước muối loãng để loại bỏ các độc tố không tốt trong rau.
  • Chưa amidan bằng tỏi: Tỏi bạn có thể thái lát mỏng, ngâm cùng mật ong sau đó dùng để uống mỗi ngày. Tác dụng của tỏi rất tốt, giúp kháng khuẩn, tiêu viêm và hạn chế sự sinh sôi của vi khuẩn.

Viêm amidan nếu được điều trị dứt điểm sẽ không sao và không có ảnh hưởng gì về sau này. Trên đây là các kiến thức về bệnh viêm amidan mà Bệnh viện An Việt muốn đem đến cho các bạn. Chúc các bạn khỏe mạnh