Thời gian làm việc: Từ 8h00 - 20h00 Các ngày trong tuần

Tiểu ra máu là bệnh gì? Đi tiểu ra máu có nguy hiểm không?

Tiểu ra máu là dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang gặp bất ổn liên quan đến bệnh lý nào đó. Đi tiểu ra máu có thể gặp ở bất kỳ ai và là nỗi lo lắng của nhiều người nhưng không phải ai cũng biết rõ về bệnh lý này. Cùng tham khảo bài viết chia sẻ sau đây để tìm hiểu xem đi tiểu ra máu là bệnh gì và có nguy hiểm không?

1. Đi tiểu ra máu là bệnh gì, là triệu chứng, dấu hiệu của bệnh gì?

Đi tiểu ra máu là hiện tượng trong nước tiểu có chứa hồng cầu, biểu hiện ở màu sắc bất thường của nước tiểu. Nước tiểu có màu vàng nhạt và sẽ nhạt màu dần ở cuối ngày đối với người bình thường, trong trường hợp tiểu ra máu thì nước tiểu có màu hồng nhạt, màu đỏ hoặc màu vàng nâu.

Một số người đi tiểu ra máu tươi có thể tự khỏi không cần điều trị, nhưng phần lớn những người đi tiểu ra máu trong thời gian dài là dấu hiệu của một số bệnh lý cần phải điều trị sớm nếu không sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Vậy đi tiểu ra máu là triệu chứng của bệnh gì?

Những người đi tiểu ra máu là triệu chứng của bệnh gì có thể là biểu hiện của một số bệnh như sau:

+ Nhiễm khuẩn đường tiết niệu: Các bệnh viêm nhiễm đường tiết niệu có thể kể: viêm bàng quang, viêm niệu đạo, viên cầu thận, viêm bể thận,…Những bệnh lý này có thể xuất hiện với nhiều triệu chứng khác nhau, nhưng khi mắc bệnh thường có triệu chứng tiểu ra máu. Những bệnh này có thể gây nên tình trạng hồng cầu theo nước tiểu đi ra ngoài và có biểu hiện tiểu ra máu.

+ Sỏi đường tiết niệu: khi bị sỏi đường tiết niệu, bệnh nhân thường xuất hiện tình trạng tiểu ra máu do bởi niêm mạc niệu đạo bị tổn thương.

+ Đi tiểu ra máu là bệnh gì do ung thư tuyến tiền liệt: là bệnh lý nguy hiểm thông thường nam giới có thể mắc phải căn bệnh này. Do tuyến tiền liệt có xuất hiện khối u ác tính tác động làm thương tổn nghiêm trọng đến các bộ phận trong cơ thể xuất hiện tiểu ra máu.

+ Do chấn thương thận: có thể do tai nạn, va đập, hoặc có thể do luyện tập thể thao quá sức có thể dẫn đến tình trạng thương tổn ở bàng quang

+ Tiểu ra máu là bị bệnh gì có thể do một số bệnh lý về máu: bệnh bạch cầu cấp tính và mãn tính, bệnh máu khó đông… cũng gây tiểu ra máu.

+ Ngoài ra, đi tiểu ra máu thì bị bệnh gì còn là triệu chứng của bệnh Schistosoma bàng quang, bệnh giun chỉ hệ bạch huyết, các bệnh hồng cầu hình liềm, hội chứng Alport…

Đi tiểu ra máu là dấu hiệu của bệnh gì?

Tiểu ra máu là hiện tượng của bệnh gì có thể do những bệnh lý nêu trên gây ra, những bệnh lý này không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người bệnh. Chính vì vậy, đi tiểu ra máu thì bị bệnh gì là thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân, ngay khi thấy xuất hiện triệu chứng bệnh, bản thân cần nhanh chóng thăm khám và điều trị tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín.

2. Bác sĩ chuyên khoa giải đáp: Đi tiểu ra máu có nguy hiểm không?

Theo các bác sĩ tại bệnh viên An Việt về vấn đề: “Đi tiểu ra máu có nguy hiểm không” thì không phải tất cả các trường hợp đi tiểu ra máu đều nguy hiểm. Nhưng đi tiểu ra máu hoàn toàn có thể là một dấu hiệu cảnh báo bệnh lý nguy hiểm, ví dụ như ung thư bàng quang, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư thận… Nếu như hiện tượng đi tiểu ra máu xuất hiện một cách nhanh chóng, người bệnh không thấy đau rát, máu xuất hiện ở cuối bãi nước tiểu thì nghĩ đến bệnh ung thư bàng quang, cần thăm khám, xét nghiệm để chẩn đoán chính xác.

Tiểu ra máu là bệnh gì? Đi tiểu ra máu có nguy hiểm không?

Tình trạng tiểu ra máu là nguyên nhân của một bệnh lý thực thể tại hệ tiết niệu hoặc các bệnh lý toàn thân nên nếu nghi ngờ bị tiểu ra máu, nhất thiết nên đến ngay cơ sở y tế để khám xác định có bị tiểu máu hay không và nguyên nhân gây nên hiện tượng là gì. Tuyệt đối không nên tự điều trị bằng kháng sinh, thuốc cầm máu, các thuốc Nam chưa rõ nguồn gốc cũng như chậm trễ trong việc thăm khám sẽ làm nặng thêm tình trạng bệnh nguy hiểm này. Đi tiểu ra máu có nguy hiểm không có thể liên quan đến các bệnh lý dẫn đến suy thận rất nguy hiểm nên dù trong trường hợp nào khi có dấu hiệu tiểu ra máu cũng không được chủ quan.

Trên đây là những thông tin về vấn đề đi tiểu ra máu là bệnh gì và liệu tiểu ra máu có nguy hiểm hay không. Nếu còn thắc mắc bạn có thể gọi theo đường dây nóng của bệnh viện An Việt tại 1900.2838 hoặc hỏi trực tuyến tại namkhoaanviet.com để được các bác sĩ chuyên khoa kinh nghiệm giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan

Hotline 24/7

Đặt hẹn khám bệnh

Thời gian từ 7h00 - 20h00

Click Ngay

lịch hẹn